Payai Creation Co.,Ltd.
Payai Creation Co.,Ltd.
ชื่อผู้ใช้:
รหัสผ่าน :
 
หน้าแรก
รายการป่าใหญ่
สาระน่ารู้
ภาพแห่งการเดินทาง
จดหมายถึงป่าใหญ่
เพลงประกอบรายการ
สมัครงาน
ฝึกงาน
สินค้าป่าใหญ่
คุยกับพี่นก
bottom
่รายการป่าใหญ่
 
 
รายการ รายการสานรักคนเก่ง หัวใจแกร่ง ตอน : เชื่อว่าความดีจะนำทาง

การต่อสู้ของเด็กน้อย ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชีวิต


ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 14.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
ชมตัวอย่างรายการสัปดาห์นี้  
Payai Creation-Spot highlight
ตอน : เชื่อว่าความดีจะนำทาง  
 สมหมาย ฦาชา เด็กหญิงวัย
13 ปี อาศัยกระท่อมหลังเล็กกลางทุ่งนา ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา อยู่กับพ่อเพียงสองคน ทุกเย็นหลังเลิกเรียนเธอต้องรีบไปรองน้ำดื่มที่บ้านญาติ ซึ่งต้องเดินไปขน 2 กิโลเมตร  น้ำใช้ต้องเดินลัดทุ่งไปตักจากคลอง  เพราะอยากลดภาระของพ่อที่ต้องไปรับจ้างตัดอ้อยซึ่งกว่าจะถึงบ้านก็ค่ำมากแล้ว แม้ความเป็นอยู่ไม่เคยสะดวกสบายแต่สมหมายไม่คิดน้อยใจในโชคชะตา ยังตั้งมั่นกับการเรียนหนังสือ และทำงานรับจ้างช่วยพ่อ

ในชีวิตของสมหมายแทบไม่เคยได้ดูทีวี โลกของสมหมายจึงมีเพียงบ้านและโรงเรียน แต่เธอก็สร้างความสุขเล็กๆของตนเองด้วยกำลังใจจากเพื่อนๆ ความฝันของเธอคือ การมีงานทำ มีรายได้มารักษาพ่อที่ป่วยเป็นความดันสูง และไทรอยด์เป็นพิษ

              

โรคประจำตัวที่พ่อเป็นส่งผลให้พ่อหายใจไม่ค่อยอิ่ม สังเกตที่ลำคอด้านขวาเริ่มมีอาการบวมอย่างเห็นได้ชัด ทุกเดือนต้องหยุดงานเพื่อไปรับยาที่โรงพยาบาล ทำให้สมหมายต้องขาดเรียน ไปรับจ้างตัดอ้อยแทนพ่อ ช่วงใกล้จบชั้นป.6 พ่อขอร้องให้สมหมายออกจากโรงเรียน   เมื่อผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองลุมพุกทราบ จึงไปตามสมหมายที่ไร่อ้อย ขอร้องให้กลับมาเรียน และสัญญากับพ่อว่าจะหาทางช่วยให้สมหมายมีเงินเรียนต่ออย่างน้อยให้จบ ชั้น ม.3 พ่อจึงตัดสินใจให้สมหมายได้กลับมาสอบ และจบชั้น ป.6 พร้อมกับเพื่อนๆของเธอ ตอนนี้อยู่ในช่วงหาโรงเรียนแห่งใหม่เพื่อจะให้สมหมายได้เข้าเรียนชั้นม.1
 
      สมหมายไม่เคยมีเวลาว่างแบบเด็กทั่วไป หลังเลิกเรียนต้องรีบขี่จักรยานกลับบ้าน ท่ามกลางถนนที่มีทั้งฝุ่น และโคลน เพื่อกลับไปตักน้ำ เตรียมกับข้าว ซักเสื้อผ้าของตัวเองและพ่อ  แม้ต้องใช้ความพยายามมากในการเดินทางซึ่งในช่วงหน้าฝน ถนนจะลื่นมาก มีหลุมบ่อ อาจ ใช้เวลาเดินทางถึงเกือบ 2 ชั่วโมง แต่สมหมายยังตั้งใจกับการไปโรงเรียนจนเป็นที่ชื่นชมของเพื่อนๆ
      

 

ในไร่อ้อยที่มีแต่ผู้ชาย  กลับมีสมหมายที่เป็นเด็กหญิงเพียงคนเดียวที่ตามไปช่วยพ่อตัดอ้อย โดยเฉพาะอ้อยสำหรับทำพันธุ์ปลูกอ้อยในฤดูกาลถัดไป ซึ่งลำต้นจะสูงใหญ่กว่าอ้อยที่ส่งโรงงาน งานจะหนักเป็นสองเท่า แต่สมหมายยังสู้ทำงานเคียงข้างพ่อของเธอ แม้จะเหนื่อย แต่เธอเข้าใจหน้าที่ความเป็นลูกเป็นอย่างดี

             

ร่วมเป็นกำลังใจให้กับสมหมายและพ่อในสานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง
ตอน เชื่อว่าความดีจะนำทาง
วันจันทร์ที่
28 เมษายน 2557 เวลา 14.30 น. ทางททบ. 5

ช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้สมหมายได้
ชื่อบัญชี นายบุญหลาย ฦาชา เพื่อ ด.ญ.สมหมาย ฦาชา
ธนาคารกรุงไทย สาขา หนองบัวแดง
เลขที่
 982-2-77130-4


 
ตอนสัปดาห์นี้
 
เชื่อว่าความดีจะนำทาง
ตอนที่ผ่านมา
 
วันที่มีความสุข
สานรัก 14 เมย 57
งดออกอากาศ
บททดสอบ
พรุ่งนี้ต้องดีกว่า
ดูตอนที่ผ่านมาทั้งหมด

กระดานข่าวรายการสานรักคนเก่ง หัวใจแกร่ง
  • ป่าใหญ่ชื่นมื่น ตบเท้าร่วมงานแซยิดพี่ต้อย
  • Payai Creation Co.,Ltd.