บะหมี่น้ำใส ครอบครัวสุขใจ เรียนรู้ เติบโตไปด้วยกัน

ลายเส้นของสองพี่น้อง บะหมี่ เด็กหญิงศรุดา และน้ำใส เด็กหญิงสริดา สพานแก้ว ทำให้ก้อนยางลบมีเรื่องราว ความเบิกบาน จินตนาการเกิดขึ้นทุกครั้งที่มือน้อยๆ ค่อยๆ ขีดเขียน ลงเส้นแกะสลักแต้มสี

“ตั้งแต่เล็กๆ ก็เห็นทั้งคู่เป็นเด็กชอบศิลปะ ชอบวาดรูป ระยะนี้เด็กๆ ชื่นชอบการแกะยางลบเป็นพิเศษ เราก็พาเขาไปเรียนรู้ เสริมในสิ่งที่เขาชอบ เขาสนใจความเป็นตัวตนของเขาคุณปิยะนันท์สพานแก้ว กล่าวถึงความสนใจของลูกสาวทั้งสอง ที่มีความสุขกับงานศิลปะ บันทึกจินตนาการเป็นภาพวาดบนยางลบ แล้วบรรจงแกะสลักด้วยความประณีตช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆ ทั้งด้านความคิด อารมณ์ และร่างกาย

01 บันทึกการเรียนรู้ของสองพี่น้อง
10 พายเรือ เที่ยวคลองปากปิด
08 สุข สนุก ทั้งครอบครัว

“ได้ฝึกสมาธิ ฝึกกล้ามเนื้อมือ ลายเส้นน่ารักแบบเด็กๆบางทีเราก็ชวนเขาจดบันทึกถึงสิ่งต่างๆ รอบตัวที่ประทับใจเวลาไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมกับครอบครัว ก็สนุกไปอีกแบบ”

นอกจากพ่อแม่จะเป็นแรงผลักสำคัญในการส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกแล้ว ธรรมชาติ สภาพแวดล้อมรอบๆตัวก็เช่นกัน ครอบครัวของเด็กๆ อยู่ที่บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อำเภอเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และทรัพยากรอันสมบูรณ์ มีธรรมชาติที่งดงาม

06 ถึงจุดหมายแล้ว เย้...
05 น้องเส้นใหญ่
02 แกะยางลบ สงบใจ

ครอบครัวสพานแก้วจึงให้ความสำคัญกับการพาเด็กๆ ท่องโลกกว้าง ออกไปพบเจอประสบการณ์ใหม่ๆได้หัดสังเกตเรียนรู้ธรรมชาติรอบตัววันหยุดวันว่างเด็กๆ บ้านนี้จึงมีกิจกรรมทำร่วมกันสานสัมพันธ์คนในครอบครัว อบอุ่น สร้างภูมิคุ้มกันทั้งร่างกายและจิตใจให้คนในบ้าน

“วันหยุดเสาร์อาทิตย์ครอบครัวเราก็จะไปเที่ยวใกล้ๆ บ้านค่ะ บางทีก็ทะเล ร่อนทองบ้าง สวนผลไม้บ้าง บางครั้งก็ไปพายเรือคายัคเที่ยวป่าชายเลนค่ะ ถ้ามีวันหยุดเยอะๆ ก็ไปต่างจังหวัดบ้าง ถ้าเกิดไม่ได้ไปไหน อยู่ที่บ้านก็จะหาเกมเชาว์ปัญญามานั่งเล่นด้วยกัน หรือไม่ก็แกะยางลบ จดบันทึกบ้างค่ะ”น้ำใสบอกเล่าถึงกิจกรรมของครอบครัวอันหลากหลาย

03 คุณแม่ และน้องตาโฟ

คลองปากปิด เป็นสถานที่ที่ครอบครัวเรามาบ่อยค่ะ เพราะว่าอยู่ใกล้บ้านมาก ที่นี่มีสันทรายชายหาดที่ปิดกั้นระหว่างคลอง กับทะเลแล้วก็มีป่าชายเลนด้วยค่ะเราก็จะมาพายเรือเล่นกันถ้ามาตอนเช้าก็จะเห็นพระอาทิตย์ขึ้น มาตอนน้ำลงก็จะได้เห็นสัตว์ทะเล พวกปู หอย แล้วก็ปลาตีนด้วย บรรยากาศไม่ซ้ำกันเลยค่ะบะหมี่เล่าเสริม

การออกเดินทางพร้อม ทำกิจกรรมร่วมกันทั้งครอบครัว ช่วยเปิดโลกของเด็กๆ ให้กว้างและกว้างขึ้นเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้เติบโตอย่างอิสระในครอบครัวที่พ่อแม่เปิดกว้างให้โอกาสได้ลองเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่าง

น้ำใสบอกว่า“ได้ออกมาเที่ยวอย่างนี้ก็เหมือนเป็นวิชาพิเศษนอกห้องเรียนที่จะทำให้เราได้แบบค้นพบตัวเองว่าเราชอบวาดรูป ชอบแกะยางลบ ชอบร้องเพลง ชอบเต้น ชอบทำอาหาร หรือว่าชอบทำอะไร คุณพ่อคุณแม่ก็จะสนับสนุนในกิจกรรมที่เราชอบ เราสนใจค่ะ”

รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ครอบครัวได้มาทำกิจรรมด้วยกัน ทั้งพ่อ แม่ พี่ แล้วก็น้องๆได้แลกเปลี่ยนกันได้ดูแลกันค่ะบะหมี่กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามการเรียนรู้เล็กๆ ของครอบครัวใหญ่ แห่งบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ในทุ่งแสงตะวัน ตอน บะหมี่น้ำใส เส้นสายแห่งรักเช้าวันเสาร์ 6.25 น. ช่อง 3 ช่อง 33 ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ทาง www.payai.com หรือ เฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *