โรงเรียนในภูเขา อนุพันธุ์ พฤกษ์พันธ์ขจี ง่าย งาม ตามจริง

เสียงดนตรีแว่วมาจากบ้านสีดินอุ่น เคียงข้างดอยหลวงเชียงดาว ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่คือโรงเรียนในภูเขา ๗ Art Inner Place สตูดิโอศิลปะด้านใน ที่คุณมอส อนุพันธ์ พฤกษ์พันธ์ขจี วาดหวังให้เป็นสถานที่ซึ่งเด็กๆและผู้คนจะได้พานพบกับศิลปะ บนความงาม ความดี และความจริง ให้ศิลปะได้นำพาบางสิ่งที่หายไปกลับคืนสู่ตัวเรา

ครูมอส อนุพันธุ์ พฤกษ์พันธ์ขจี เป็นศิลปินและนักศิลปะบำบัด จบการศึกษาจากจาก Therapeutikum am Kraeherwald e.V. เมืองสตุทการ์ด ประเทศเยอรมันนี การที่เป็นทั้งนักศิลปะบำบัดแนวมนุษยปรัชญา และจิตรกร รวมทั้งอยู่ในเส้นทางการศึกษาประถมวัย โรงเรียนศิลปะของครูมอสจึงใช้กระบวนการส่งเสริมให้เด็กๆมีความเข้มแข็งจากภายใน มีครูเป็นผู้เชื้อเชิญ ชี้ชวนให้เด็กๆเข้าถึงความงาม เมื่อเด็กค้นพบความงามแล้ว เขาจะมีตรรกะในตัวเองและค้นพบความจริงได้ด้วยตัวเอง

05
04
07

ที่โรงเรียนในภูเขา เชียงดาว เด็กๆอายุสิบขวบถึงสิบสี่ขวบ ได้รับการเชื้อเชิญจากครูมอสให้รู้จักกับสีผ่านการระบาย ในหลายรูปแบบ ทั้งสีชอล์ค ซอฟท์พาสเทล หรือสีน้ำ ทุกครั้งที่เด็กๆระบาย จะค่อยๆเกิดการเปลี่ยนผ่านบางอย่างอย่างนิ่มนวลในเวลาต่อมา

“สีไม่ประสานกัน ต้องการปรับรูปทรงใหม่ มันคือชีวิตของเขา หรือมันคือความติดขัดในชีวิตของเขา สีเบา สีจาง สีเข้ม สีไม่มีน้ำหนัก สีไม่สดใส ก็คือชีวิตของเขาที่ปรากฏ และเขาจะจัดการชีวิตของเขาอย่างไรผ่านปลายพู่กัน ผ่านมือของเขา ซึ่งก็คือเขาจะปรับชีวิตของเขาอย่างไร”

ทุกวันนี้เด็กๆของเราอยู่ในโลกที่รีบเร่ง คาดหวัง คาดคั้น ทำให้เด็กๆถูกกระตุ้นจนอ่อนล้า ความรู้สึกต่อการชื่นชมความงามเพื่อเปิดรับความสุขดูเหมือนจะหายไป ครูมอสและโรงเรียนศิลปะในภูเขาจึงชวนให้เด็กๆได้ค้นพบและเข้าถึงความงามผ่านการระบายสี งานปั้น และศิลปะการเคลื่อนไหว เด็กๆได้เรียนรู้และเติบโตตามธรรมชาติ ให้ความงามได้ประทับลงในใจ ซึมซาบลงอย่างนุ่มนวล เหมาะกับช่วงวัย

02
08
03

ถึงแม้ว่าจะเน้นการระบายสี แต่โรงเรียนในภูเขาก็ใช้ศิลปะแขนงอื่นๆด้วย เช่น การปั้น การจัดดอกไม้ ดนตรี จังหวะ และการเคลื่อนไหว ครูมอสขยายว่า “การที่เด็กวาดรูปได้ดี ระบายสีได้ดี ไม่ใช่เพราะอยู่กับการวาดรูปทั้งวัน แต่เราควรจะให้เด็กมีความเบิกบานอยู่ในใจ มีเสียงเพลง มีท่วงทำนองอยู่ในใจ โทนสีกับท่วงทำนองนั้นเป็นเรื่องเดียวกัน”

เด็กๆหลายคนมาที่นี่ จึงพบกับประสบการณ์การเรียนศิลปะที่แปลกใหม่ สบายใจ

ด.ช.ปุณณ์  เล้าวัชระ เล่าถึงประสบการณ์นี้ว่า “ตอนแรกที่มาก็ไม่ได้คิดว่ามันจะพิเศษ แต่พอมาถึงมันมีความรู้สึกที่แตกต่างไป สนุกดี ครูมอสจะบอกแค่สิ่งที่ต้องวาดลงไปแล้วก็ตำแหน่ง แต่ไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นรูปร่างแบบไหน ให้จินตนาการรูปร่างแล้วก็เพิ่มเติมได้”

09

การเลือกใช้สีน้ำดีต่อเด็กๆ เพราะเลื่อนไหล โปร่งแสง ประสานสี เป็นพลังแห่งสีสันนำความสมดุลภายในมาสู่เด็กๆ “พอเราระบายสี ความรู้สึกข้างในตัวเองทำงาน ไม่ว่าเราจะรู้สึกสว่างไสว จะรู้สึกสงบ นั่นคือความรู้สึกด้านในของเราทำงาน”

เด็กๆเองก็สามารถรับรู้ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ “ภาพแรกที่หนูวาดไม่ค่อยสว่างเท่าไร พอมาถึงภาพที่สองของหนูมันดูสว่างสดใส สบายๆขึ้นค่ะ” น้องซิมเปิ้ล ด.ญ.ศศิวิมล มาปินตา พูดถึงงานของตัวเอง

๗ Art Inner Place เปิดคอร์สสำหรับเด็กและบุคคลทั่วไปเป็นระยะ สามารถติดตามข่าวสารและสมัครได้ทางเพจเฟซบุ๊ค ๗ Art inner Place ไม่ว่าจะเป็นคอร์สศิลปะ รวมไปถึงคอร์สสำหรับผู้ที่อยากผ่อนพักจากการงาน เพื่อชีวิตที่รื่นรมย์

เสาร์นี้ 1 ธันวาคม 2561 รายการทุ่งแสงตะวัน ชวนมาทำความรู้จักกับ “โรงเรียนในภูเขา” ที่น่ารักประทับใจ เวลาเช้าๆ 6.25 น.ทางช่อง 3 และช่อง 33 มามองโลกด้วยมุมรื่นรมย์กันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *