จากใจ…ถึงใจ เพื่อสัตว์พิการ

ในสังคมปัจจุบัน ผู้คนมากมายต่างต้องรับผิดชอบหน้าที่มากมาย หน้าที่พ่อ หน้าที่แม่ หรือหน้าที่ของลูกที่ดี หนึ่งคนมักทำหลายบทบาทหน้าที่ ทำให้เวลาเพื่อตัวเองและสังคมเริ่มมีน้อยลงทุกที

แม้เวลาจะมีน้อยลง แต่ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ลืมที่จะมอบเวลาส่วนหนึ่งเพื่อสร้างประโยชน์ส่วนรวม ในทุกครั้งที่มีโอกาส อย่างเช่น กิจกรรม Work Shop ทำวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการ ที่ทางรายการทุ่งแสงตะวัน และกลุ่มครูมลคนรักหมาแมวจัดขึ้น

01 วีลแชร์เพื่อสัตว์พิการ
08 วีลแชร์ที่ช่วยกันทำ
07 ทำวีลแชร์ไม่ยากเลยครับ

การทำวีลแชร์ไม่เพียงแต่จะช่วยต่อชีวิตให้กับน้องๆ สัตว์พิการ แต่ยังเป็นการช่วยลดภาระหน้าที่ของผู้เลี้ยงไปอีกด้วย” ครูมล วิมล ทับธานี เจ้าของโครงการตั้งกลุ่มครูมลคนรักหมาแมว เล่าถึงผลลัพธ์ของการทำหน้าที่จิตอาสา เพื่อสัตว์พิการเช่นนี้ มานานกว่า 2 ปี

การทำวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการในแต่ละคัน มีงบประมาณค่าใช้จ่ายคันละประมาณ 350 บาท ผลิตขึ้นจากท่อพีวีซี (PVC) ที่ตัดในความยาวต่างกัน ตามแต่ขนาดของวีลแชร์ ซึ่งมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงใหญ่ กำหนดจากน้ำหนักตัวของสัตว์ โดยประกอบขึ้นเป็นโครง และเจาะล้อลาก พร้อมสายคล้องตัวสัตว์

09 แมวที่รอคอยวีลแชร์
10 สุนัขที่ได้รับวีลแชร์แล้ว
02 จิตอาสา เพื่อสัตว์พิการ

“หลังจากเลิกงานในแต่ละวัน ผมและทีมงานก็จะมาช่วยกันทำวีลแชร์ แต่ละวันก็ได้ 4 ตัวบ้าง 5 ตัวบ้าง แล้วแต่เวลาที่มี และจะจัดส่งไปให้ทั่วประเทศในทุกวันพฤหัสที่ผมหยุดงาน ผมทำแบบนี้มานานกว่า 2 ปีแล้วครับ” ครูมลกล่าวเสริม

การสละเวลาส่วนตน เพื่อประโยชน์ส่วนรวม เป็นสิ่งที่สังคมต้องการมากในปัจจุบัน หลายคนหาช่องทางในการทำประโยชน์เพื่อสังคม งาน Work Shop ทำวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการจึงเป็นเหมือนช่องทางหนึ่งให้กับผู้คนที่มีจิตอาสาเพื่อสังคม

03 รอยยิ้มแห่งการให้

“อยากมาทำวีลแชร์ดูครับ เพราะผมเคยเห็นสุนัขพิการ แล้วเราช่วยอะไรไม่ได้ คราวนี้พอผมได้มาทำวีลแชร์นี้ ผมก็คิดว่ามันน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยได้” น้องพัตเตอร์ ด.ช.สรัชพงษ์ พุทธเจริญ หนึ่งในจิตอาสารุ่นเล็กบอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมกิจกรรม

“ที่บ้านผมมีสุนัขแก่อยู่หนึ่งตัวครับ ตอนนี้มันเริ่มเดินไม่สะดวกแล้ว ผมจึงเข้าใจครับ ว่ายังมีสัตว์พิการอีกมากที่ใช้ชีวิตลำบาก การทำวีลแชร์นี้ก็จะได้ช่วยสัตว์พิการเหล่านั้นได้ ผมตื่นเต้นและอยากรู้มากว่าพอสัตว์เหล่านั้นได้ใช้วีลแชร์จะเป็นอย่างไร” น้องโนอา ด.ช.ปรีชาญาณ​ ดุรงค์​วิริยะ​ อีกหนึ่งจิตอาสารุ่นเล็กที่มีความสุขกับการทำวีลแชร์เพื่อเพื่อนสี่ขาร่วมโลก

การทำวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการ และส่งต่อให้กับสัตว์พิการทั่วประเทศ เป็นกิจกรรมเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ ช่วยต่อยอดลมหายใจ เป็นดั่งความหวังให้ทั้งเจ้าของสัตว์และสัตว์พิการให้มีชีวิตที่ดีขึ้น กลับมาน่ารักสดใสได้อีกครั้ง

“แต่ก็มีหลายครั้งนะครับ ที่วีลแชร์ของเราส่งไปไม่ทัน หลายครั้งที่เจ้าของสัตว์พิการแจ้งกลับมาว่า น้องได้จากไปก่อนที่วีลแชร์จะมาถึง การที่ทีมงานของเรารีบทำในทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถผลิตวีลแชร์ได้ทันกับจำนวนผู้ขอรับที่มีมากขึ้น กิจกรรม Work Shop ครั้งนี้ ผมจึงหวังว่าจะช่วยให้หลายๆคน สามารถทำวีลแชร์ด้วยตัวเอง และส่งต่อให้กับคนอื่นๆ ต่อไป จะได้เป็นการให้ที่ไม่สิ้นสุด” ครูมลกล่าว

พบกับภาพความอบอุ่นใจ ของผู้คนที่มีจิตอาสา มาช่วยกันทำวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการ ในทุ่งแสงตะวัน ตอน จากใจ…ถึงใจ ออกอากาศในวันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2562 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และติดตามข่าวสารรายการได้ทาง Facebook ทุ่งแสงตะวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *