ความสุขใต้ใบ..จินตนาการไม่รู้จบ

"นั่นไงๆ ปลิวลงมาแล้ว สีส้ม สีเหลือง ใบนั้นสีน้ำตาล โน่นใบนั้นสีแดง"
เด็กๆ วิ่งไปเก็บใบไม้ที่ร่วงหล่นตามพื้น ลมหนาวในภาคอีสานพัดพาใบไม้ร่วงหล่นเต็มพื้น ความสนุกกำลังเริ่มต้น

ใบไม้แห้งหลากสีสันที่เด็กๆ ช่วยกันเก็บมา  คือส่วนหนึ่งของกิจกรรมศิลปะกับธรรมชาติ ที่เจริญพงศ์  ชูเลิศ หรือ พี่ยอดของเด็กๆ ต.จีกแดก อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์  มักจะชักชวนเด็กๆให้มาเล่นสนุกกัน      งานศิลปะคือสิ่งที่ยอดถนัดตั้งแต่ครั้งเป็นสมาชิกโรงเรียนเด็กรักษ์ป่า จนกระทั่งมาเป็นนักกิจกรรมธรรมชาติเต็มตัว

08 ใบไม้กลายเป็นบ้าน
06 ผลงานเด็กๆ จากใบไม้
04 ยอด เจริญพงศ์ ชูเลิศ

สีสันของใบไม้มาจากสารเคมีในพืชที่เรียกว่า พิกเม้นท์ (Pigment) ซึ่งพิกเม้นต์นี้มีอยู่ 4 สีหลักๆ คือ สีเขียวมาจากคลอโรฟิลล์ สีเหลืองจากแซนโทฟิลล์  แคโรทีนอยด์ ทำให้ใบไม้มีสีส้ม  และ แอนโทไซยานีนทำให้ใบไม้มีสีแดง

ส่วนสีเขียวสดที่เราคุ้นเคยกันในฤดูร้อน ก็เพราะว่าใบไม้สร้างคลอโรฟิลล์เป็นจำนวนมากเพื่อช่วยในการสังเคราะห์แสง ขณะที่เมื่อเริ่มเปลี่ยนเข้าฤดูหนาว กลางวันสั้นลงและมีแสงอาทิตย์ลดลง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณให้ใบไม้เตรียมตัวเข้าสู่ฤดูหนาวและหยุดสร้างคลอโรฟิลล์ ทำให้สีเขียวของใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดง ส้ม และเหลือง

05 นุ๊ก จาก รร.มหาราช 4
02 กิจกรรมเรียนรู้ใบไม้
03 เกมใบไม้แชมป์เปี้ยน

“ทุกวันนี้การเรียนรู้ของเด็กๆมาจากหลายทิศทาง  โทรศัพท์เครื่องเดียวพาไปได้แทบจะนอกโลก  เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเรา  คือ ดึงเขากลับมาให้มีความสุขและสนุกกับการเรียนรู้เรื่องใกล้ตัว” ยอดกล่าว

ใบไม้แห้งหนึ่งใบ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองมันเป็นอะไร มองเป็นขยะก็ได้ มองเป็นปุ๋ยก็ได้ แต่ถ้าเติมจินตนาการลงไป  ทำให้ใบไม้แห้งเป็นอะไรได้อีกมากมาย สาเหตุที่เลือกใช้ใบไม้แห้งมาทำงานศิลปะ เพราะรูปร่าง ขนาดผิว เนื้อสัมผัสต่างๆ คงที่แล้ว ไม่หดไม่ยืด ไม่เปลี่ยนสี

01 ใบไม้หลากสี

แดดสายผสมลมหนาวมิอาจฉุดรั้งจินตนาการของเด็กๆได้

“ใบไม้ในป่านี้ มีเยอะมากค่ะ ตอนพี่ยอดให้ไปเก็บใบไม้รูปร่างแตกต่างกัน 10 ใบ หนูคิดว่าไม่น่าจะมีมากขนาดนั้น แต่จริงๆ แล้ว มีใบไม้รูปร่างแปลกๆ เยอะเลยค่ะ คงเพราะต้นไม้ในป่ามีหลายชนิด” นุ๊ก ด.ช.สิรวิชญ์ แสงดี จากโรงเรียนมหาราช 4 หนึ่งในเด็กๆ ที่มาทำกิจกรรมเรียนรุ้เรื่องราวของใบไม้ในวันนี้ บอกเล่าความรู้สึกที่สะท้อนให้เห็นธรรมชาติในชุมชน

เด็กๆ เรียนรู้ธรรมชาติผ่านใบไม้  ได้ใช้จินตนาการ

“ให้ใบไม้เป็นครูสำหรับเขา ผมเป็นเพียงผู้นำพาเด็กๆกับใบไม้ให้มาพบกัน” ยอดกล่าว

การเรียนรู้เรื่องราวจากใบไม้ทำให้เด็กๆ ได้รับรู้ว่าใบไม้ เป็นได้มากกว่า ใบไม้ มารู้จักใบไม้พร้อมกันในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน เรื่องราวใบไม้ วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2562 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 ติดตามข่าวสารรายการได้ทาง Facebook ทุ่งแสงตะวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *