สปาปลาตอด สวนตาสรรค์

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตที่หลายคนชอบ คือ สปาปลา ซึ่งเป็นการหย่อนเท้าลงแช่น้ำให้ปลาตัวเล็กตัวน้อยจำนวนมากมาตอดเท้า เป็นสัมผัสแห่งความผ่อนคลาย

ปลาตอดในลำธารธรรมชาตินั้นมีหลายที่หลายแห่ง บางแห่งเป็นสปาปลาตอดแบบแนบชิดธรรมชาติ กลางลำธารน้ำใสไหลเย็น มีหลังคาเป็นเรือนยอดไม้ร่มเย็นสบายตา สถานที่นั้นคือ สวนตาสรรค์ ที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

คุณรังสรรค์ แท้เที่ยง เจ้าของสวนตาสรรค์เล่าเรื่องราวของสวนให้ฟังว่า “สวนนี้มีมาตั้งแต่รุ่นทวด ลำธารที่เห็นสายเล็กๆ นี้ก็ทอดยาวลงไปเรื่อยๆ หลายพื้นที่ก็ใช้เป็นพื้นที่ทางการเกษตร ปลูกยาง ปลูกปาล์ม บ้างก็ทำสวนผลไม้”

05
02
07

“ผมเกิดมาก็เห็นต้นไม้ใหญ่ๆพวกนี้แล้ว แม่ก็บอกว่าแม่เห็นมาตั้งแต่เกิดเหมือนกันครับ” น้องไอซ์ ด.ช.ณัฏฐนันท์ บัวทองเกื้อ หลานของตาสรรค์ มักมาที่สวนเป็นประจำในวันหยุด

แนวลำธารใสเย็นในสวน เป็นเขตแบ่งแดนระหว่าง อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี และอ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ความพิเศษของที่นี่ คือต้นไม้ใหญ่ที่ยืนต้นกลางลำธาร บ่งบอกความยาวนานของอายุ อย่าง ต้นอโศก และต้นชมพู่น้ำ สองชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่มีรากแผ่กว้าง มีพูพอนใหญ่พลิ้วราวริบบิ้นขนาดยักษ์ช่วยในการยึดเกาะตลิ่งไม่ให้ทรุดลงไป และช่วยให้ผืนดินบริเวณสวนชุ่มชื้น ความสมบูรณ์ของลำธารยังดึงดูดให้ฝูงปลาหลายชนิดเข้ามาอาศัยไม่เคยขาดหาย เจ้าตัวที่ทำหน้าที่สปาปลาตอดจะเป็นชนิดที่เรียกว่า ปลาร่องไม้ตับ ตัวไม่เล็กเลยนะคะ ถือเป็นจุดเด่นไม่มีที่ไหนเหมือนของสปาปลาตาสรรค์

04
09
06

“เมื่อก่อนปลาก็มีครับ แต่ผมว่าเดี๋ยวนี้มีเยอะกว่าเมื่อก่อนครับ น่าจะเพราะทีนี่มีคนมานั่งให้ปลาตอดเยอะครับ ปลาเลยชอบมาที่นี่” น้องไอซ์พูดพร้อมกับหัวเราะ

เมื่อธรรมชาติยังคงสมบูรณ์พร้อม ทั้งต้นไม้ใหญ่ รากไม้ที่แผ่กว้าง สัตว์น้ำต่างๆ จึงได้มาพึ่งพิงอาศัย รากอโศกในยามค่ำคืนเป็นที่พักพิงของเหล่าปู กุ้ง และลูกปลาตัวเล็ก น้องไอซ์บอกว่า บางคืนนึกสนุกออกมาจับกุ้งกับคุณตา ไปทำอาหารกินได้เป็นมื้อๆ

“ปลาที่นี่มีทั้งปลาร่องไม้ตับ ที่ตอดเรานี่แหละครับ และบางทีก็จะเห็นพวกปลาซิว แต่ถ้าฝั่งริมป่า จะมีปลาดุก ปลาช่อนตัวใหญ่ครับ อันนี้ไม่ตอดนะครับ” น้องไอซ์เล่าต่อ

03

ปลาหลากหลายชนิดอาศัยร่วมกัน เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่หลายคนต่างประทับใจ เพราะแค่มองลงไปในน้ำก็จะพบกับฝูงปลาจำนวนมาก หากหย่อนขาลงไป ก็จะได้รับการบำบัด ผ่อนคลาย เย็นสบาย และบรรดาปลานักบริการจะมารุมตอด เป็นสปาปลาที่สะอาดปลอดภัย

สปาปลาคงจะเป็นเบื้องหน้าที่หลายๆคนประทับใจ หากแต่เมื่อลงมาสัมผัสจะรับรู้ได้ถึงการพึ่งพิงกันระหว่างชีวิตในธรรมชาติ อย่างน่าอัศจรรย์ น้องไอซ์ และก๊วนหลานตาสรรค์ พร้อมพาไปชมในทุ่งแสงตะวัน ตอน สวนของตาสรรค์ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2561 เวลา 6.25 น. ทางช่อง 3HD ช่อง 33 ติดต่อทีมงาน Facebook ทุ่งแสงตะวัน และ www.payai.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *