ปั่นรัก…อยุธยา

อยุธยาเมืองเก่าทรงเสน่ห์

“พ่อไปไหนทั้งวันเลย”

คำถามสั้นๆ ของน้องซี ด.ช.นครินทร์ ลมัยเกศ ที่ถามพ่อทุกครั้งที่พ่อออกจากบ้าน เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าวงการกีฬาจักรยานของน้องซีอย่างเต็มตัว

พ่อของน้องซี เป็นนักปั่นจักรยาน อยู่ในชมรมจักรยานรักษ์อยุธยา งานอดิเรกในแต่ละวัน คือ การปั่นจักรยาน เมื่อเด็กน้อยอย่างน้องซีอยากรู้ว่าพ่อไปไหน จึงได้ตามพ่อไป และได้มีงานอดิเรกเป็นการปั่นจักรยานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ปั่นจักรยานกับพ่อ

เด็กๆ หลายคน เติบโตมาพร้อมกับจักรยานคู่ใจ ที่เปลี่ยนขนาดไปตามวัย เริ่มจาก 4 ล้อ จนเพิ่มความท้าทายเป็น 2 ล้อ เป็นความทรงจำในวัยเด็กที่หลายคนหวนคิดถึง เพราะเมื่อโตขึ้นเรื่อยๆ ความสนใจใหม่ๆ ก็เกิดขึ้น จักรยานจึงกลายเป็นเพียงความทรงจำช่วงหนึ่งของวัยเด็กเท่านั้น

แต่สำหรับน้องซี ที่เข้าสู่วงการจักรยานเรื่อยมา ตั้งแต่เด็ก จนถึงปัจจุบันในวัย 12 ปี น้องซีเข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานหลากหลายงาน ทั้ง Bike for Dad , Bike for Mom และงานอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งยังได้ร่วมชมรมจักรยานรักษ์อยุธยาด้วย

“ปกติผมจะปั่นเล่น 10 กม. บ้าง ไกลหน่อยก็ 30 กม. วนรอบๆอุทยานประวัติศาสตร์ของอยุธยานี่แหละครับ ส่วนใหญ่จะปั่นในสวนสาธารณะบึงพระราม เพราะว่าที่นี่มีเลนสำหรับจักรยาน ถนนดี และรถน้อย ปลอดภัยครับ” น้องซีเล่า

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย เต็มไปด้วยโบราณสถานที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ท่องเที่ยวเรียนรู้ เสน่ห์มากมายที่มีที่นี่ ทำให้พระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองท่องเที่ยวตลอดมา การปั่นจักรยานท่องเที่ยว ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในจังหวัดด้วย

“ผมรู้สึกว่าโชคดีนะครับที่มีที่สำหรับปั่นจักรยานดีๆ ใกล้บ้านแบบนี้ ทำให้ผมสนุก และได้ฝึกปั่นบ่อยๆ อย่างปลอดภัย แถมเส้นทางที่ปั่นก็สวยงามด้วยครับ”  น้องซีเล่าต่อ

เข้าร่วมกิจกรรมมากมาย
เส้นทางปั่นอยุธยา
น้องซีปั่นจักรยานตั้งแต่เด็ก

กิจกรรมปั่นจักรยานของน้องซี ไม่เพียงแต่เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เท่านั้น แต่ยังมีโอกาสได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว ได้ปั่นจักรยานกับพ่อ แม่ และพี่สาว นอกจากนี้ ยังขยายต่อไปยังชมรม ได้รู้จักการเข้าสังคม ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องราวของกาลเทสะ รวมถึงมารยาทที่ดี

ประโยชน์อีกอย่างที่สำคัญที่น้องซีได้รับจากการปั่นจักรยาน คือ การเรียนรู้เรื่องของจราจร สัญญาณไฟ สัญลักษณ์ต่างๆ รู้จักการระมัดระวังบนท้องถนน รู้กฎกติกาต่างๆ ของจราจร ซึ่งนี่ก็เป็นพื้นฐานที่สำคัญในการใช้ชีวิตต่อๆ ไป ไม่แพ้กัน

การปั่นจักรยานที่พระนครศรีอยุธยาเป็นเรื่องสนุก ปลอดภัยแน่นอน ตามน้องซี ไปปั่นจักรยานเที่ยวรอบอยุธยา พบกับสถานที่สำคัญๆ มากมาย ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน ปันรัก…อยุธยา วันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 ติดต่อทีมงานรายการทางเพจ ทุ่งแสงตะวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *