อยากอยู่ยาว ที่เกาะยาวน้อย

กุ้งตัวโต๊โตที่เกาะยาวน้อย

วันเวลาดีๆของเด็กหญิงคนหนึ่ง เกิดขึ้นก่อนที่ประเทศของเราจะประกาศล็อคดาวน์ไม่นาน

ถึงจะเป็นชาวจังหวัดพังงา แต่เด็กหญิงปูเป้ ด.ญ. รดามณี  รัตนศรีเพชร ยังไม่เคยเดินทางไปเที่ยวเกาะยาวน้อยสักครั้ง ปิดเทอมนี้คุณแม่ชวนเธอมาเที่ยวด้วยกัน การได้ออกเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้กลายเป็นความทรงจำและประสบการณ์ที่ดีของปูเป้  ทั้งในวันนี้และต่อไปในวันที่เด็กน้อยโตขึ้น

เด็กหญิง ป.5 ตื่นเต้นไปกับทุกสิ่งที่ได้เจอ เธอเป็นเด็กบ้านสวนอยู่ที่อำเภอทับปุด พังงา มีโอกาสมาเที่ยวทะเลไม่บ่อยครั้ง สภาพแวดล้อม ทิวทัศน์ วิถีชีวิตที่บ้านของปูเป้แตกต่างจากบ้านริมทะเลบนเกาะ จนติดใจไม่อยากกลับ

ไม่อิดออดเมื่อต้องตื่นเช้าไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ชายหาด ส่งตะวันลับฟ้ายามเย็น เล่นน้ำทะเล คุยกับชาวประมง ได้เห็นสินทรัพย์จากทะเลที่ชาวบ้านพึ่งพา รู้ที่มาอาหารที่โปรดปรานว่ามาจากไหน ด้วยวิธีใด ทุกสิ่งทุกอย่างตามที่คิดไว้ก่อนเดินทางมา

ตั้งแต่นาทีแรกที่เหยียบแผ่นดินเกาะยาวน้อย ที่ท่าเรือทุกคนจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์  และสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าบ้านหรือผู้มาเยือน เป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด 19 ของอำเภอเกาะยาวน้อยในขณะนั้น หลายวันที่เกาะยาวน้อย จึงเป็นการเที่ยวที่ปลอดภัย และอุ่นใจ และเป็นประสบการณ์ที่ต้องจดจำ

เป็นนักดูสารคดีตัวยง จึงรู้จักนกแก๊ก พระเอกของเกาะยาวน้อยก่อนจะได้เจอตัวจริงเสียอีก แต่เมื่อเจอตัวกันจริงๆจึงรู้ว่ามันน่ารัก ตลก แปลก น่าทึ่ง น่าประทับใจยิ่งกว่า กลับบ้านไปคุยกับใครๆได้ว่าเจอนกแก๊กตั้งแต่ก้าวเท้าขึ้นเกาะ จนถึงตอนนั่งรถเล่น เล่นน้ำทะเล ที่ร้านอาหาร ยามพักผ่อน อย่างใกล้ชิด ชนิดเรียกว่าอยู่ร่วมชายคากันก็ว่าได้

ปูเป้เล่าถึงช็อตเด็ดว่า “วันแรกที่มาถึง เห็นนกแก๊กกำลังแย่งชิงอาณาเขตกัน มันจิกตีกันที่ต้นมะขามตกลงมาถึงพื้นดิน แล้วตัวที่มาแย่งเขาก็ชนะค่ะ”

ช็อตเด็ดมีเยอะเสียด้วย “พ่อนกบินมาป้อนอาหารแม่นกกับลูกนกที่อยู่ในโพรง ได้ยินเสียงร้องดังๆ มันขยันป้อนมาก มาหลายครั้ง แต่บางครั้งหายไปนานจนหนูจนสงสัยว่ามันไปหาอาหารไกลถึงไหน”

ปูเป้กับแม่ปิ๋ม
พระอาทิตย์ขึ้นหน้าป่าเกาะ
โพรงเทียมนกแก๊ก


“วันหนึ่งไปดูใต้ต้นไม้ เจอขนนกร่วงเต็มเลย ขนมันใหญ่มาก ป๊ะฮอนเจ้าบ้านบอกว่าแม่นกผลัดขนอยู่ในโพรง แล้วจะงอกใหม่จนเต็มในวันที่มันพร้อมจะออกจากโพรง พร้อมลูกของมัน”

ป๊ะฮอน เจ้าของบ้านพัก พาปูเป้ไปดูโพรงนกแก๊กในกุโบร์ หรือสุสานด้วย ดูๆเหมือนจะน่ากลัว แต่เข้าไปแล้วกลับร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ อยู่ริมทะเลแสนโรแมนติก ปูเป้เลยร้องอ๋อว่าทำไมนกแก๊กถึงได้มาทำรังที่นี่ทุกปีทุกปี ประสบการณ์ดูนกในสุสานก็เป็นอีกเรื่องชวนจดจำ

ความที่มีนกแก๊กมากมายบนเกาะยาวน้อย ชาวบ้านจึงช่วยทำโพรงเทียมให้นกแก๊กได้มาวางไข่ เกิดลูก ในช่วงฤดูวางไข่ของทุกปี โพรงเทียมมีหลายแบบ ติดตั้งสูงนิดหนึ่งเพื่อความปลอดภัยจากศัตรูทางธรรมชาติ แม่นกแก๊กต้องรู้สึกปลอดภัยที่สุด เพราะต้องเลี้ยงลูกนกอยู่ในโพรงนานถึงประมาณ 90 วัน

บังฮอน เจ้าบ้านใจดี

นกแก๊ก คือนกเงือก 1 ใน 13 สายพันธุ์ของประเทศไทย มีขนาดเล็กที่สุด ปรับตัวเก่งที่สุด

ที่เกาะยาวน้อยนกแก๊กจะเริ่มจับคู่กันในช่วงปลายปี และเริ่มหาโพรงรังทำรังในช่วงต้นปี หลังจากนั้นก็ฟักไข่เลี้ยงลูกจนกระทั่งออกมาอีกครั้งในช่วงเมษายนถึงพฤษภาคม แต่ไม่ว่าจะมาเยี่ยมมาเยือนเกาะยาวน้อยในช่วงเวลาไหน ก็จะเห็นนกแก๊กได้ไม่ยาก พวกมันพร้อมรับแขกเสมอ

หลังจากที่ปูเป้กลับบ้านด้วยความปลอดภัย เกาะยาวน้อยก็ประกาศล็อคดาวน์ ยาวนานเช่นเดียวกับทุกๆพื้นที่ในประเทศไทย หากนักเล่านิทานตัวยงอย่างปูเป้นำประสบการณ์ที่เกาะยาวน้อยมาเล่าเป็นนิทาน นิทานของเด็กน้อยคนนี้คงสนุกตื่นเต้น ประทับใจไม่รู้ลืม

พบประสบการณ์ของเด็กหญิงปูเป้ ในทุ่งแสงตะวัน ตอน อยากอยู่ยาว ที่เกาะยาวน้อย วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลาเช้าหน่อย 05.05 น.ทางช่อง 3 กด 33

นกแก๊กทำรังเลี้ยงลูกในไหก็พบได้ที่นี่
โฮมสเตย์ใกล้ชิดนกเงือก
โฉมหน้าคนสมัครใจมาติดเกาะ
ท่าเรือเกาะยาวน้อย

ชมคลิปตัวอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *