เรื่องเล่นๆ ที่แก่นมะกรูด

01 แก่นมะกรูด

แก่นมะกรูด เป็นตำบลหนึ่งใน อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

มีชาติพันธุ์กะเหรี่ยงโผล่งอาศัยอยู่ถึง 6 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านอีมาด บ้านอีทราย บ้านเจ้าวัด บ้านใหม่คลองอังวะบ้านคลองเสลา และบ้านใต้

ชุมชนกะเหรี่ยงโผล่งที่นี่มีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน บางอย่างเหมือนกัน บางอย่างต่างกันเพียงเล็กน้อย ปัจจุบันชุมชนกะเหรี่ยงแก่นมะกรูดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังแห่งหนึ่งที่ใครๆ ต่างอยากมาสัมผัส

เสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาคือความหนาวเย็นบนพื้นที่สูงใกล้กรุง หากใครได้มาสัมผัสจะรู้สึกถึงบรรยากาศที่ราวกับอากาศบนดอยในภาคเหนือ

“ทรัพยากรรอบๆ บ้านเราเยอะค่ะ มีอะไรให้ดูให้ทำเยอะมาก บางทีผู้ใหญ่ก็ชวนพวกเราทำอะไรเล่นกันค่ะ” ลูกเกด ด.ญ.ฐิติกานต์ แห้วเพ็ชร บอกเล่าวิถีชีวิตเรียบง่ายแต่น่าสนุกที่เกิดขึ้นในชุมชนชาวกะเหรี่ยงแก่นมะกรูด

ลูกเกดนำทีมเพื่อนๆ เดินสำรวจใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มองเห็นเถาวัลย์เลื้อยพันเต็มต้นพร้อมกับฝักเขียวๆ ปริศนาขนาดใหญ่ที่ห้อยลงมาจากเถาวัลย์

09 ฝักสะบ้า
06 ช่วยกันเก็บลูกสะบ้าเร็ว
07 ลูกสะบ้า

“อ๋อ อันนั้นคือฝักสะบ้าค่ะ” ลูกเกดตะโกนบอก

ลูกเกดหยิบลูกกลมๆ แบนๆ สีน้ำตาลเข้ม หน้าตาคล้ายคลึงกับลูกตาลปอกเปลือกชูขึ้นให้ทีมงานดู ในขณะเดียวกันเพื่อนๆ คนอื่นก็ก้มๆ เงยๆ เก็บลูกกลมๆ ลักษณะเดียวกันขึ้นมาหอบเต็มแขน

08 ลูกเกดโชว์ลูกสะบ้า

“อันนี้คือลูกสะบ้าค่ะ มันตกลงมาจาก ฝักนั้น เราจะเอามันมาเล่นกัน”

หลังจากเก็บลูกสะบ้ากันมาคนละหลายลูก เด็กๆ ก็เลือกพื้นที่ลานกว้างโล่ง แบ่งอาณาเขตเป็นสองฝั่ง กลุ่มละ 3 คน

“เราจะเอาลูกสะบ้าตั้งบนพื้นฝั่งละ 10 ลูก จากนั้นก็ผลัดกันโยนลูกสะบ้ามาให้ โดนลูกสะบ้าของอีกฝ่าย ฝ่ายไหนล้มเยอะที่สุดฝ่ายนั้นจะแพ้ค่ะ” ลูกเกดอธิบาย

หลังจากอธิบายจบ การประลองก็เริ่มขึ้น ต่างฝ่ายต่างผลัดกันโยน สายตาของแต่ละฝ่ายมุ่งมั่น แม้จะเป็นเรื่องเล่นๆ แต่นี่คือเรื่องเล่นๆที่ได้เรียนรู้อย่างไม่ถูกบังคับ เด็กๆ รับรู้ สัมผัสสิ่งแวดล้อมดีๆ รอบตัวผ่านการเล่น เห็นความสำคัญของธรรมชาติ เป็นการ ปลูกฝังจิตใจที่ดีให้รักษ์และหวงแหนสิ่งที่มีในท้องถิ่น

แล้วเกมลูกสะบ้าของเด็กๆ จบลงอย่างไร ติดตามต่อในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน แก่นมะกรูด เพลย์กราวด์ เสาร์ที่ 30 มกราคม 2564 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และทางเพจ ทุ่งแสงตะวัน เวลา 07.30 น.

03 โยนให้โดนนะ

ชมคลิปตัวอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *