ท้องทุ่งแสนสนุก เด็กหญิงอิสบาเกล

เมื่อถึงช่วงฤดูเก็บเกี่ยว เพื่อนบ้านชาวนาหลากรุ่นหลายวัยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนลงแรง ลงแขกเกี่ยวข้าว ตีข้าว ช่วยเหลือเกื้อกูลกันจนแล้วเสร็จ ในปัจจุบันภาพวิถีชนบทสวยงาม และมีชีวิตชีวาเช่นนี้นับวันยิ่งหาชมยาก

08

ที่ชมรมเด็กรักนกรักธรรมชาติบ้านท่ามะไฟหวาน อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ภาพวิถีผูกพันระหว่างคน ครอบครัว เพื่อนบ้าน และชุมชนเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่พ.ศ.2546 ร่วมกันปลูกข้าวทำนาแบบดั้งเดิมตามฤดูกาล ไม่ใช้ยาหรือสารเคมี

03

“หลายวันก่อนเราช่วยกันหว่านกล้า ดำนา ตอนนี้ข้าวงอกงามเขียวเต็มทุ่งเพราะได้แสงแดด ได้น้ำ อีกอย่างถ้าเราอยากให้ข้าวอุดมสมบูรณ์เราต้องไหว้ผีด้วยค่ะ ผีจะช่วยดูแล เราก็จะได้ข้าวดี กินอร่อย เดี๋ยวเราก็จะต้องมาเกี่ยวข้าวกันนะคะ” อิสบาเกล เด็กหญิง 8 ขวบบอกเล่าเรื่องราวหลังเดินชมต้นข้าวก่อนได้เวลาเก็บเกี่ยว

ธันชนก พรมมา มีชีวิตใกล้ชิดท้องทุ่ง คลุกคลีเติบโตมาพร้อมวิถีชาวนาครอบครัว มีท้องทุ่งเป็นความสุขสนุกตามวัย ครอบครัวทำนา ก็เรียนเรื่องข้าวเรื่องนา

อิสบาเกลเป็นเด็กโฮมสคูล เรียนที่บ้านอย่างมีความสุข มี ปู่วิชัย ย่านิ่ม จัดการเรียนรู้ตามความสนใจ แต่ละวัน แต่ละฤดูกาล กิจกรรมการเรียนรู้ของ อิสบาเกลก็แตกต่างกันออกไป มีบทเรียนใหม่ๆ ให้ทดลอง ท้าทายจินตนาการอยู่เสมอ

การลงแขกเกี่ยวข้าว ชมรมเด็กรักนกรักธรรมชาติบ้านท่ามะไฟหวาน ไม่เพียงเด็กๆ ลูกหลาน และชาวบ้านเท่านั้น แต่ยังมีเพื่อนๆ สมาชิกจากกรุงเทพมหานครมาเยี่ยมเยียน เปลี่ยนบรรยากาศ ร่วมเรียนรู้วิถีชาวนา ที่ไปที่มาในการได้มาซึ่งข้าวแต่ละเม็ดร่วมด้วย

02
05
07
06

“เกี่ยวข้าวเสร็จแล้วเราต้องทำอะไรต่อรู้ไหมคะ เราต้องตีข้าวค่ะ พอตีเสร็จก็จะเป็นขั้นตอนการสีข้าวเอาเปลือกออกแล้วถึงจะกินได้ เป็นข้าวเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สาร ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ใช้แค่น้ำหมักค่ะ”

09

ข้าวของชมรมเด็กรักนกรักธรรมชาติ เรียกว่าข้าวนก ทำนา ปลูกข้าว ทำการเกษตรด้วยขั้นตอนประณีตพิถีพิถัน เป็นมิตรกับดิน น้ำ ฟ้า และธรรมชาติ อีกทั้งยังรักษาพันธุ์ข้าว พื้นบ้าน ข้าวท้องถิ่นไว้หลากหลาย ทั้งหอมดง หอมนิล หอมมะลิดำ หอมมะลิแดง สินเหล็ก อีเหลือง แดงเลย และหอมภูพาน เป็นผืนดินผลิตอาหารและยังเป็นพื้นที่โล่งกว้างต้อนรับทุกคนให้มาเรียนรู้โลกแห่งธรรมชาติแสนสนุก

พบกับท้องทุ่งแห่งการเรียนรู้ของเด็กหญิงอิสบาเกล ในทุ่งแสงตะวัน ตอน เกลเกี่ยวข้าว วันเสาร์ที่ 6 ก.พ. เวลา 05.05 น. ช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทาง เฟซบุ๊ก ทุ่งแสงตะวัน

ชมคลิปตัวอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *