เซฟทิสต์ฟาร์ม สวนเกษตรสุขใจ

11
01

เมื่อการงาน กิจกรรมของครอบครัว สร้างความสุข ความสนุกให้เด็กๆ จึงจูงใจให้เกิดการเรียนรู้

“พ่อกับแม่รดน้ำ ดูแลผัก ผมมีหน้าที่เก็บไข่ ให้อาหารไก่ บางครั้งก็เล่นมากกว่าช่วยงาน แต่พ่อกับแม่ก็ไม่ว่าอะไรครับ”

ครอบครัวของ โยเอล เด็กชายภักดี ผิวคำ ทำสวนเกษตรอยู่ริมคลองบางมด ซอยประชาอุทิศ 76 กรุงเทพมหานคร ผู้คนละแวกนี้ส่วนใหญ่ทำงานในเมือง แต่ยังมีบางส่วน ที่ยังคงประกอบอาชีพดั้งเดิมคือการทำสวน ปลูกมะพร้าว ปลูกส้ม เลี้ยงแพะ เลี้ยงแกะ ทำเกษตรผสมผสาน

แม้บางแห่งที่ถนนตัดผ่านจะเปลี่ยนแปลงเป็นโรงงาน หมู่บ้านจัดสรร แต่พื้นที่เกษตรกรรมเขียวชอุ่มยังไม่เลือนหาย นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตอาหารในเมืองกรุง ยังเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ และเล่นสนุกสำหรับผู้คนหลายรุ่นหลายวัย

02

“ช่วงโควิด-19 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ หลายคนขาดรายได้ หลายคนแห่กักตุน ทำให้เราตระหนักว่าคนเมืองพึ่งพาตนเองด้านอาหารแทบไม่ได้เลย จึงเป็นที่มาของการรวมกลุ่มที่มีทั้งเพื่อน พี่ น้อง กัลยาณมิตรที่ทำงานชุมชนในย่านบางมด มาช่วยกันสร้างคลังอาหารที่สดใหม่ ปลอดภัย แจกจ่าย แบ่งปันให้เพื่อนสมาชิก แถมยังเป็นพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับเด็กๆ ลูกหลาน” กุ้ง สิริวัฒน์ สุทธิวรากร บอกเล่าที่มาที่ไปของสวนเกษตรริมคลองในชื่อ..เซฟทิสต์ฟาร์ม (SAFETist Farm)

03
08
04
05

“เซฟทิสต์ฟาร์ม” สวนเกษตรขนาด 1 ไร่เศษ แวดล้อมไปด้วยแหล่งอาหาร มีปลาในบ่อ มีไข่ในเล้า พืชผักผลไม้สมุนไพรแน่นขนัด มองดูร่มรื่นสบายตา ในความรู้สึกของเด็กๆ ที่แห่งนี้คือพื้นที่แสนสนุก เมื่อรู้สึกสนุกก็ยิ่งอยากอยู่ในสวน

“เวลาอยู่ในสวน อากาศเย็นสบาย รู้สึกสดชื่น หน้าบ้านมีลำคลองไหลผ่าน ผมชอบอยู่บ้าน เพื่อนๆ หลายคน ก็ชอบมาเล่นที่บ้าน เล่นในสวน ปลูกผัก เล่นน้ำ ตกปลา ยกยอกัน สนุกมากครับ”

แปลงผักสวยน่ากินอยู่รายรอบ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตอาหารสดและปลอดภัย ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครแล้ว เซฟทิสต์ฟาร์มยังมีกิจกรรมสนุกๆ สมบุก สมบัน เชิญชวนเด็กๆ ให้มาสัมผัส

09
07

เด็กชายพีพี ธีรวิชญ์ มณีรัตนาศักดิ์ เล่าว่า “ครอบครัวผมมาบ่อยครับ คุณพ่อ คุณแม่ น้องชาย มากันครบ ชอบมาตกปลา มาเล่นน้ำ ที่นี่มีทั้งจักรยานน้ำ คายัก และซับบอร์ด ให้ลองเล่น ตอนแรกๆ ก็รู้สึกประหลาดใจว่าแถวบ้านเรามีอะไรแบบนี้ด้วยหรือ ผมชอบมาก มีอะไรให้เล่นทั้งวัน มองไปก็เห็นเขียวๆ มันสดชื่น สบายดี” พีพีมีรอยยิ้มสดใส บอกเล่าอย่างคล่องแคล่วเพราะคุ้นเคยกับเซฟทิสต์ฟาร์มเป็นอย่างดี แม้เด็กๆ ในเมืองที่นับวันชีวิตจะ เหินห่างจากธรรมชาติ อย่างน้อยในวันนี้ก็มีพื้นที่ให้เล่นรื่นรมย์

“อยากมาทุกวันเลยครับ มาเล่นน้ำสนุกดีครับ” ถั่วพู เด็กชายธีรสินธุ์ มณีรัตนาศักดิ์ น้องชายพีพีเล่าเสริม

ชวนเช็กอินสวนเกษตรปลอดภัยเลียบคลองบางมด สูดกลิ่นอายชนบทในเมืองกรุง พร้อมตะลุยกิจกรรมทางน้ำกับเด็กๆ ด้วยกัน ในทุ่งแสงตะวัน ตอน SAFETist Farm สวรรค์ริมคลอง วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม เวลา 05.05 น. ช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทาง facebook ทุ่งแสงตะวัน

ชมคลิปตัวอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *