บ้านของหนู อยู่เกาะศาลเจ้า

04
01

ชีวิตในเมืองหลวงเต็มไปด้วยความเร่งรีบ วุ่นวาย หลายคนหลายครอบครัวเลือกใช้เวลาวันหยุดวันว่าง ท่องเที่ยว
พักผ่อน สูดอากาศรับความสุขจากธรรมชาติ

สำหรับเด็กๆ ชุมชนเกาะศาลเจ้าแทบไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ความสุขสงบใจกลางกรุงเทพมหานครนั้นค้นพบได้ใกล้ๆ เพียงแค่ก้าวเท้าออกจากบ้าน

ชุมชนเกาะศาลเจ้า เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร บางคนอาจรู้จักในชื่อชุมชนวัดจำปา ชุมชนเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ซ่อนตัวอยู่กลางผืนน้ำย่านฝั่งธนบุรี มีเรื่องราวทรงเสน่ห์ น่าค้นหาและควรค่าแก่การ ไปเยือน

“บ้านหนูอยู่หลังวัดจำปาค่ะ มีที่เที่ยวเยอะเลย จะพายเรือ เดิน หรือว่าปั่นจักรยานเที่ยวก็ได้นะคะ เที่ยววัดจำปา บ้านเก่าริมน้ำ ชมงานฝีมือ งานช่างสมัยก่อน เที่ยวสวนผลไม้ แล้วก็บ้านขนมไทยให้ลองทำลองชิมด้วยค่ะ” เด็กหญิงไทม์ กนิษฐา ปั้นรุ่ง บอกเล่าจุดเช็กอินในชุมชนเกาะศาลเจ้าด้วยแววตาสดใส

เกาะศาลเจ้ามีลักษณะเป็นเกาะเพราะล้อมรอบด้วยคลองบางระมาด คลองบางไทร และคลองลัดวัดจำปา บวกกับศาลเจ้าพ่อจุ้ยที่เป็นศูนย์กลางความศรัทธา จึงเป็นที่มาของชื่อชุมชน “เกาะศาลเจ้า” ขึ้นชื่อเรื่องงานช่าง งานฝีมือ มีกลุ่มช่างวัดจำปา เชี่ยวชาญงานเขียน งานปั้น งานบายศรีดอกไม้ เครื่องหอมน้ำอบน้ำปรุง และที่โดดเด่นคือศิลปะงานแทงหยวกกล้วย

11
05
03
08

การแทงหยวก หรือการสลักหยวก จัดอยู่ในงานช่างสิบหมู่ประเภทช่างสลักของอ่อน ใช้ตกแต่งประดับประดาเมรุเผาศพ งานบวช งานกฐิน และงานตกแต่งอื่นๆ โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายก็คือต้นกล้วย รังสรรค์เป็นงานศิลป์ สืบทอดกันมาหลายรุ่นหลายยุคสมัย ปัจจุบันศิลปะงานแทงหยวกกล้วยนับว่าหาชมยาก แต่ที่ชุมชนเกาะศาลเจ้า งานช่างแขนงนี้เป็นบทเรียนแสนสนุก ส่งต่อถ่ายทอดให้ลูกหลานและผู้สนใจ

น้องไทม์บอกว่า “การแทงหยวกก็เหมือนการวาดรูปค่ะ มีดเหมือนดินสอ หยวกกล้วยก็เหมือนกระดาษค่ะ ค่อยๆ วาด ค่อยๆ สลัก แต่จะยากหน่อย”

“ทำแรกๆ ก็ยากมากครับ พอเริ่มเข้าใจ เริ่มจับมีดถนัดแล้วก็ทำง่ายขึ้นแล้วก็เร็วขึ้นครับ เวลาแทงหยวกเราต้องมีสติ อย่ามัวคุย อย่ามัวเล่น ไม่งั้นนิ้วเราอาจจะไปโดนปลายคมของมีดได้ครับ” สุลักษณ์ มิ่งละกุล เด็กชายออมสิน เล่าเสริมระหว่างโชว์ผลงานแทงหยวกของตนเอง

บ้านสองบุตรี เรือนไทยประยุกต์ริมคลองร่มรื่นใต้เงาไม้ เป็นแหล่งเรียนรู้เผยแพร่งานช่างฝีมือโดยมี ทวีศักดิ์ หว่างจันทร์ ผู้นำชุมชนและช่างศิลป์ทายาทกลุ่มช่างวัดจำปาเป็นผู้ถ่ายทอด

“รู้สึกดีใจที่เป็นคนเกาะศาลเจ้าครับ บ้านเรามีของดีหลายอย่าง มีคลอง มีสวน มีผลไม้ อยากกินอะไรก็ได้กิน อยู่ในกรุงเทพฯ แต่ก็มีอากาศสดชื่น ไม่อึดอัด หน้าที่คือเราต้องช่วยกันดูแลรักษาไม่ให้สิ่งดีๆ หายไปครับ” ออมสินกล่าวทิ้งท้าย

12
09

แม้ความเจริญจะรุก คืบเข้ามา แต่ชุมชนเกาะศาลเจ้าในวันนี้ยังคงคึกคัก มีวิถีชีวิต วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมโดดเด่น คงความโบราณดั้งเดิมและปรับเปลี่ยนให้ร่วมสมัย ดึงดูดใจให้ทุกคนเข้ามาเดินลัดเลาะสัมผัสชุมชนเก่าแก่

สุดสัปดาห์นี้ไปเที่ยวกับเด็กๆ ชาวเกาะในกรุงด้วยกันในทุ่งแสงตะวัน ตอน เกาะศาลเจ้า เวลา 05.05 น. ช่อง 3 กด 33 และทาง เฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน เวลา 07.30 น.

ชมคลิปตัวอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *